Giảm cân an toàn cho người lớn tuổi

0
537

Tình trạng thừa cân, béo phì đang phát triển rộng rãi ở các lứa tuổi và người già cũng không thể tránh khỏi. Để giảm cân, tất cả mọi người kể cả người già cũng cần có một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi thì nên có một chế độ luyện tập giảm cân an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tuổi già.

Phải lượng sức mình!!

Ở tuổi về già, xuất hiện nhiều chứng bệnh khác nhau và thể trạng của mỗi người cũng không giống nhau. Để việc luyện tập diễn ra tốt đẹp, đầu tiên bạn cần xác định, nhóm tuổi, giới tính, tình hình sức khỏe để có những lựa chọn phù hợp.

Đối với những người lớn tuổi có bệnh (các bệnh tuổi già) thì nên có một chế độ luyện tập riêng để đảm bảo sự an toàn trong quá trình luyện tập. Ví dụ như người có bệnh khớp thì không nên tập các bài tập có dụng cụ bê vác như tạ…thay vào đó là lựa chọn những bộ môn lành mạnh khác như: đi bộ, bơi, đi xe đạp.

Không nên vì quá ham giảm cân nhanh mà ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Cần có chế độ luyện tập thích hợp

Chế độ luyện tập thích hợp cho một người già khỏe mạnh đó là: tập dưỡng sinh vào mỗi buổi sáng, nên tập ngoài trời hoặc tập ở các câu lạc bộ. Những người lớn tuổi có thể tự dánh giá mức độ luyện tập của mình ở mức nào.

Có thể thử nghiêm bằng cách: đi bộ từ dưới nhà lên tầng 4 với nhịp độ bình thường và không nghỉ ở giữa chừng. Nếu khi lên đến tầng 4 mà vẫn thở nhẹ nhàng và không có cảm giác khó chịu thì trình độ luyện tập thể lực là trên trung bình, nếu thấy khó thở là trung bình, rất khó thở và cảm thấy mệt mỏi khi lên đến tầng 3 là kém.

Có thể đánh giá chính xác hơn kết quả của thử nghiệm này theo sự thay đổi nhịp tim trước khi lên cầu thang và ngay sau khi lên tầng 4. Nếu đến tầng 4 mà mạch dưới 100 – 120 lần phút là tốt, 120 -140 lần phút là trung bình còn trên 140 lần phút là kém.

Tốt nhất là đếm trong 10 giây đầu rồi nhân 6 (vì số mạch giảm nhanh theo thời gian, đếm dài hơn sẽ không đánh giá chính xác).

Sau khi đã xác định thể lực của mình thì các cụ nên lựa chọn cho mình một chế độ luyện tập phù hợp nhất.

Những lưu ý khi giảm cân đối với người lớn tuổi

  • Đối với người lớn tuổi không cần phải luyện tập hết sức mình mà điều quan trọng là cần duy trì mộ chế độ luyện tập thường xuyên, đều đặn, phù hợp với thể lực.
  • Trong cuộc sống bình thường cũng nên thường xuyên vận động cơ thể, không nên ngồi một chỗ, nên vận dụng những không gian thiên nhiên, trong lành, thoáng mát, sạch sẽ để tốt cho tinh thần và sức khỏe người già.
  • Bên cạnh việc luyện tập thể lực thì nên giữ cho mình một tinh thần lạc quan, tránh mọi căng thẳng trong cuộc sống.
  • Luôn biết và chủ động tình hình sức khỏe của bản thân để có những lựa chọn phù hợp, tránh ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe.
Đánh giá bài viết